5 เหตุผล ไทยติดอันดับแรกของเอเชีย ชาวต่างชาติเข้ามาอยู่หลังเกษียณ

ไทยติดใน TOP10 อันดับของเมืองที่ชาวต่างชาติสนใจใช้ชีวิตหลังเกษียณเป็นอันดับต้นๆในโลกด้วย โดยหากนับเฉพาะในทวีปเอเชีย ถือว่าอยู่ในอันดับแรกเลยทีเดียว (อันดับมีการเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละสำนัก)

ส่วนสาเหตุหลักๆที่พบจากการสำรวจในภาพรวม ได้แก่

 

โอกาสในการทำธุรกิจ หลังเกษียณ

ต้องบอกว่า ยุคนี้ไม่เหมือนสมัยก่อนที่คนหลายประเทศทั่วโลกเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเกษียณแล้ว ก็ไม่ได้เลือกที่จะอยู่เฉยๆ แต่มักหาโอกาสลงทุน ไม่ว่าจะเป็น หุ้น กองทุน ยุคนี้ยังมีโอกาสลงทุนต่างๆบนโลกดิจิทัล เช่น คริปโต และอื่นๆ หรืออาจมองหาการทำธุรกิจส่วนตัวซึ่งอาจมาพัฒนาจากความชอบส่วนตัว งานอดิเรก และอื่นๆก็ได้

เนื่องจากการพัฒนาด้านโซเชียลมีเดียและระบบดิจิทัล แพลทฟอร์มออนไลน์ ทำให้การลงทุนหรือทำธุรกิจสามารถทำจากที่ไหนก็ได้ในโลก แม้ว่าจะมีข้อจำกัดอยู่บ้างในกรณีการลงทุนบางด้าน แต่ในภาพรวมแล้ว หลายคนมองหาโอกาสทางธุรกิจหลังจากการเกษียณมากขึ้น ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีโอกาสที่ว่านั่นอยู่ ในแง่ของระบบสัญญาณเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โอกาสในการลงทุนที่สามารถเริ่มต้นจากเงินทุนขั้นต่ำได้ และการที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ค่อนข้างเปิดรับชาวต่างชาติจากทั่วโลกมากเป็นอันดับต้นๆด้วย

 

ไทยเปิดรับกลุ่มเพศทางเลือก LGBT

หากเทียบกับในหลายประเทศทั่วโลก ต้องยอมรับว่าประเทศไทยเป็นอันดับต้นๆที่เปิดรับในเรื่องเพศทางเลือกมากกว่าอีกหลายประเทศ ซึ่งก็ทำให้คนที่มีรสนิยมทางเพศที่หลากหลายสามารถใช้ชีวิตได้สะดวกใจมากกว่า และไม่กดดันเกินไป หากเทียบกับหลายประเทศในเอเชียที่ค่อนข้างปิดกั้นและไม่ยอมรับคนเหล่านี้ ไทยเลยเป็นทางเลือกสำคัญของคนกลุ่มนี้เช่นกัน

 

ค่าครองชีพไม่สูงเกินไป

ไทยถือว่าเป็นประเทศในกลุ่มกำลังพัฒนา ที่มีค่าครองชีพไม่สูงนัก ชาวต่างชาติในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วที่เกษียณอายุ แล้วรับเงินบำนาญ จึงมักเลือกมาอาศัยเป็นอันดับต้นๆ  

 

ความเป็นมิตรของคนไทย

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ จากชื่อเสียงเลื่องลือของคนไทยที่ว่า สยามเมืองยิ้ม รวมถึงคนไทยค่อนข้างเป็นมิตรกับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตก

 

โครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ดีในระดับหนึ่ง

หากเทียบกับกลุ่มประเทศในเอเชียและอาเซียน ไทยถือว่ามีโครงสร้างทางสาธารณูปโภคที่ดีในระดับหนึ่ง จึงค่อนข้างเหมาะในการใช้ชีวิต การแต่งงานกับคนไทยแล้วมีลูก ส่งลูกเข้าโรงเรียน หาที่พัก โรงพยาบาล ร้านอาหารของชาวต่างชาติ และอื่นๆ

 อีกทั้งในปัจจุบัน คนเกษียณอายุมีการหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมากขึ้น รวมถึงคนสูงอายุจำนวนหนึ่งก็ไม่ได้มีลูกหลานดูแล การออกเดินทางมาใช้ชีวิตในต่างแดนจึงเป็นเทรนด์ในระดับหนึ่งด้วย

 

สำหรับอันดับอื่นๆที่น่าสนใจ พบว่าประเทศไทยยังคงครองอันดับประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนสนใจอยากกลับมาเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 หากว่าสถานการณ์ของเชื้อโควิด-19 เบาบางลง จากรายงานของ CIW ในปี 2021 แล้วที่สำคัญคือ เมืองอื่นๆในทางตะวันออก ยังคงเป็นภูมิภาคของเมืองการท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอันดับตันๆ โดยเฉพาะ พัทยา ซึ่งยังคงติดอันดับเมืองท่องเที่ยว เช่นเดียวกับ กรุงเทพฯและเชียงใหม่ สำหรับเมืองในภาคตะวันออกที่ใกล้เคียงกันอย่างระยอง ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นเช่นกัน

 

ที่มา

https://ceoworld.biz/2021/01/31/ranked-worlds-best-countries-for-retirement-2021/

 

 

 

PHONE : 062 451 4563
ใบอนุญาตก่อสร้างเลขที่ 25/2556
© Copyrights 2013 All Rights Reserved.