ระยอง จังหวัดที่มีรายได้ประชากรต่อหัว GPP สูงสุดในประเทศไทย

ระยอง จังหวัดที่คนมีรายได้ประชากรต่อหัว GPP สูงสุดในไทย

 

จังหวัดระยอง มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยมากขนาดไหน???

 

ที่จริงหลายคนรู้อยู่แล้วว่า ระยองเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และอื่นๆอีกไม่น้อย

 

แต่หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า ระยอง คือจังหวัดที่มีรายได้ประชากรต่อหัว (GPP per Capita) สูงที่สุดในประเทศไทย!!!

 

จุดน่าสนใจคือ ระยองไม่ได้เป็นจังหวัดขนาดใหญ่มากนัก เนื่องจากมีพื้นที่เพียงแค่ 3,552 ตารางกิโลเมตร ถือว่ามีพื้นที่ในอันดับ 57 ของประเทศ มีประชากรราว 7.2 แสนคน

 

และระยองยังเป็นจังหวัดที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย

 

หลายคนอาจสงสัยว่า เพราะอะไร....ก่อนอื่นลองมารู้จักระยองในแง่มุมด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน

 

สำหรับจังหวัดระยอง เป็นหนึ่งในจังหวัดสำคัญที่อยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย และมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมของประเทศ แล้วยังเป็นเส้นทางผ่านสำคัญในโซนภาคตะวันออกด้วย

 

ส่วนจุดเปลี่ยนสำคัญของจังหวัดระยอง ก็คือการเติบโตทางด้านอุตสาหกรรม ที่ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 40-50 ปีก่อน ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุค 1980s โดยเป้าหมายของรัฐบาลไทยในเวลานั้นก็คือ ต้องการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออก หรือ Eastern Seaboard

 

สำหรับเป้าหมายของโปรเจคคือ ต้องการเปลี่ยนอุตสาหกรรมเบาให้มาเป็น อุตสาหกรรมหนัก และอุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศในระยะยาว ซึ่งระยองถือว่าเป็นจังหวัดที่มีความได้เปรียบในด้านทำเลที่ตั้ง และศักยภาพที่จะพัฒนาโปรเจคได้

 

ทั้งนี้หากเราย้อนดู การเติบโตด้านมูลค่า GDP ของจังหวัด หรือ GPP (Gross Provincial Product) จะพบว่ามีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอด

 

ในปี 2550 GPP ของระยอง อยู่ที่ 6.13 ล้านบาท

ในปี 2560 GPP ของระยอง อยู่ที่ 9.84 ล้านบาท

 

คำถามคือ แล้วรายได้หลักมาจากไหน???

 

ในส่วนของรายได้หลักของระยอง มาจากภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในปัจจุบัน ระยองมีนิคมอุตสาหกรรมมากถึง 13 แห่ง ถือว่ามากเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย และเป็นรองเพียงแค่จังหวัดชลบุรีที่มีทั้งหมด 14 แห่ง

 

ในขณะที่ภาคการเกษตรกรรม มีสัดส่วนเพียงแค่ 3% จากรายได้ทั้งหมดของระยอง

 

อย่างไรก็ตาม รายได้ของระยอง มีความผูกพันอยู่กับบริษัทขนาดใหญ่ที่เข้ามาตั้งฐานทางอุตสาหกรรมในจังหวัด ซึ่งส่งผลทำให้ GPP เฉลี่ยต่อหัวของคนระยองสูงราว 1.1 ล้านบาท เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย และมากกว่าอันดับที่ 2 คือกรุงเทพฯ ที่ 6 แสนบาท เรียกว่าระยองมี GPP ต่อหัวของประชากรมากกว่ากรุงเทพฯเกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว

 

แต่ก็ไม่ได้แปลว่า คนระยองมีรายได้มากขนาดนั้นครับ เพราะรายได้ส่วนใหญ่ผูกโยงกับบริษัทขนาดใหญ่ในภาคอุตสาหกรรมอย่างที่กล่าวมา แต่มันก็ส่งเป็นห่วงโซ่ที่ทำให้ระยองมีการจ้างงานเป็นจำนวนมากในภาคอุตสาหกรรม และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต่างๆ

 

โดยข้อมูลในปี 2562 พบว่า ระยองมีจำนวนโรงงานทั้งหมด 3,057 แห่ง มีจำนวนคนงานประมาณ 182,000 คน มีมูลค่าเงินลงทุนรวมกันถึง 1.4 ล้านล้านบาท เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยด้วย

 

โดยหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมสำคัญของระยอง ก็คือ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น โรงกลั่นน้ำมัน โรงงานปิโตรเคมี โรงไฟฟ้า โรงแยกก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ระยองยังเป็นสถานที่สำคัญ ที่มีการพัฒนาโครงการลงทุนขนาดใหญ่ทั้งในไทยและจากต่างประเทศ โดยเฉพาะโครงการ EEC (Eastern Economic Corridor) หรือ “โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก” 

 

สำหรับ EEC คือ โครงการภายใต้พระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกที่ได้ประกาศเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งโครงการนี้ก็ส่งผลหลายด้านต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคตะวันออกของประเทศไทย และระยองก็ถือว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางนั้นด้วย

 

แม้ว่าในสถานการณ์ปัจจุบัน ผลกระทบจะวิกฤตโควิด-19 จะส่งผลทำให้โครงการล่าช้าไปจำนวนมาก และส่งผลต่อเศรษฐกิจของระยอง แต่หากเปรียบเทียบกับจังหวัดอื่น ระยองก็ยังอยู่ในระยะที่รอการฟื้นตัวต่อไปครับ

 

ที่มา

prachachat.net/d-life/news-491377

longtunman.com/24231

cgd.go.th/cs/ryg/

PHONE : 062 451 4563
ใบอนุญาตก่อสร้างเลขที่ 25/2556
© Copyrights 2013 All Rights Reserved.