5 เคล็ดลับ วิธีขอสินเชื่อบ้านและคอนโดให้ผ่าน

วันนี้ทางเว็บเพจของเราจะมาแนะนำวิธีการง่ายๆสำหรับขอเสินชื่อคอนโดให้ผ่าน โดยเฉพาะในยุคที่การขอสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์กำลังทำได้ยากขึ้น เพราะแบงก์หลายแห่งกลัวเป็นหนี้สูญจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ และปัญหาจาก โควิด-19

แต่ก็มีวิธีการและเคล็ดลับสำหรับขอสินเชื่อคอนโดและที่อยู่อาศัยให้ผ่าน มาแนะนำกันครับ ซึ่งวิธีเหล่านี้หลายคนสามารถทำได้จริงๆ แล้วก็เป็นการเจาะไปถึงปัจจัยที่ทำให้ธนาคารจะใช้ประกอบการพิจารณาด้วย มาลองดูว่ามีอะไรบ้าง แล้วต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

 

1.เตรียมสลิปและเอกสารยืนยันตัวตน รายได้ที่ชัดเจน

สำหรับเอกสารที่จำเป็นสำหรับการยื่นสินเชื่อ ที่ต้องมี ขั้นต้นคือเอกสารยืนยันตัวตนของเรา ว่าเป็นใคร รวมถึงหลักฐานการรับรายได้ต่างๆ

ในกรณของ พนักงานเงินเดือน เอกสารยืนยันตัวตนที่ควรมี ได้แก่

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • เอกสารยืนยันรายได้ สลิปเงินเดือน หรือ หนังสือรับรองเงินเดือน
  • หลักฐานการเสียภาษี

ส่วนในกรณีที่เป็นเจ้าของธุรกิจ จะต้องมี เอกสารทะเบียนการค้า และ มีเอกสาร Statement ที่มีการยืนยันว่ามีรายได้และรายจ่ายอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน หรือหากเป็นอาชีพอิสระ ก็ควรมีเอกสารยืนยันรายได้ที่สม่ำเสมอทุกเดือน หนังสือ หัก ณ ที่จ่าย เป็นต้น

2.สถานะของอาชีพที่ดูน่าเชื่อถือ

เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทางธนาคารและสถาบันการเงินจะนำมาประเมินร่วมด้วย เช่น การประกอบอาชีพที่ธนาคารประเมินว่ามีความน่าเชื่อถือ มั่นคง หรือ มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดูน่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ อาทิ ข้าราชการ แพทย์ ครู อัยการ เป็นต้น

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า อาชีพอื่นๆจะขอกู้ไม่ได้ เพราะที่จริงแล้วถ้าเราสามารถบริหารประวัติการเงินในบัญชีรายรับรายจ่ายของเราให้ดูดี ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขอกู้ได้มากขึ้น

 

3.เข้าใจเรื่องเครดิตบูโร

เนื่องจากการจะปล่อยกู้หรือไม่นั้น ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินจะต้องทำการตรวจสอบรายงานข้อมูลเครดิตจากผู้ขอกู้ว่ามีวินัยมากน้อยแค่ไหน โดยประเมินจากข้อมูลจาก บริษัทข้อมูลเครดิตกลาง หรือ เครดิตบูโร

 

4.แสดงให้ธนาคารเห็นว่าเรามีวินัยในการบริหารเงิน

คำแนะนำคือ เราต้องสร้างวินัยทางการเงินให้ได้ดีที่สุดในระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งทางธนาคารถือว่าเป็นข้อมูลใหม่ล่าสุดของท่าน

ที่นิยมกันมากคือ ผู้ขอกู้มักจะทำให้มีเงินรายได้เข้าออกหรือเงินหมุนเวียนในบัญชีอยู่เสมอ หรือมีเงินเย็นอยู่ในบัญชีบ้าง อย่างน้อยต้องมีหลักหมื่นบาทขึ้นไป

แต่ก็มีอีกข้อคือ สภาวะเศรษฐกิจในเวลานั้นด้วย ถ้าหากช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ โอกาสขออนุมัติก็ยากขึ้น แต่โดยพื้นฐาน ควรปั้นให้ตัวเลขในบัญชีของเราใน 6 เดือนเป็นอย่างน้อยให้ดูดีที่สุด

 

5.ไม่ให้เสียประวัติการใช้บัตรเครดิต

ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร สิ่งสำคัญที่สุดในการขอกู้ก็คือ “ประวัติการบริหารหนี้บัตรเครดิต” และเรื่องนี้เป็นปัญหาคลาสสิกเลยครับ เพราะมีคนจำนวนมากที่ตกเป็นหนี้บัตรเครดิตจนถึงขั้นต้องขายบ้านขายรถ ต้องเสียธุรกิจไปเลย

แต่ที่จริงแล้วการมีบัตรเครดิตเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่จะขอกู้มาลงทุน เพราะธนาคารสามารถตรวจสอบประวัติการใช้และบริหารบัตรเครดิตได้ ทำให้ทราบประวัติการใช้เงินของเรา ธนาคารเองก็จะมีความอุ่นใจมากขึ้น

ดังนั้นสำหรับผู้ที่คิดจะลงทุนด้วยการกู้เงิน พึงต้องระวังเรื่องการบริหารหนี้บัตรเครดิตครับ เพราะหนี้ค้างชำระบัตรเครดิต จะถูกเก็บไว้ในเครดิตบูโร แล้วสัมพันธ์กับการติดแบล็คลิสต์ด้วย

แล้วเมื่อเราขอกู้หรือสิ้นเชื่อ ข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกนำมาประมวลผลพร้อมกับหนี้อื่นๆ เช่นหนี้บุคคล หนี้บ้าน หนี้รถยนต์ เป็นต้น

 

เมื่อรู้แนวทางการขอกู้และสินเชื่อให้ผ่านได้แล้ว อย่าลืมลงมือทำกันครับ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังชะลอตัว และธนาคารปล่อยได้ยากขึ้น

 

ที่มา https://www.ncb.co.th/check-your-credit-bureau/where-to-check-credit-bureau

 

PHONE : 062 451 4563
ใบอนุญาตก่อสร้างเลขที่ 25/2556
© Copyrights 2013 All Rights Reserved.