นักท่องเที่ยวจีน ไทยเป็นเป้าหมายท่องเที่ยวอันดับต้นๆของ หลังโควิด-19 คลี่คลาย

นักท่องเที่ยวจีน เตรียมกลับเข้าไทยหลัง โควิด-19 คลี่คลาย

 

นักท่องเที่ยวจีน เตรียมกลับเข้าไทย หลังโควิด-19 คลี่คลายลง รวมถึงการผ่อนคลายการล็อคดาวน์ แต่การท่องเที่ยวอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อฟื้นฟู

 

ซึ่งในเวลานี้ประเทศไทย กำลังขึ้นแท่นเป็น "เป้าหมายทางการท่องเที่ยว อันดับต้นๆ ของคนจีน”  หลังจากไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงจากการสำรวจของหลายสำนัก

 

สำหรับข้อมูลนี้กำลังอยู่ระหว่างสำรวจจากบริษัทเอเจนซี่ชื่อดังของจีนบางแห่ง ที่มีข้อบ่งชี้ว่า หลังจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงแล้ว ไทยมีแนวโน้มสูงสุดที่จะเป็นประเทศเป้าหมายทางการท่องเที่ยวอันดับ 1 ที่คนจีนจะกลับมา


หรือที่ในศัพท์ทางการตลาดเรียกว่า เป็นช่วงเวลาของการ Rebound 


ซึ่งหากแนวโน้มดังกล่าวเป็นจริง ก็น่าจะช่วยให้สถานการณ์เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวและบริการของไทยที่ซบเซาและตกต่ำถึงขีดสุดเริ่มฟื้นตัวได้อีกครั้ง


แต่อย่างไรก็ตาม กว่าจะเข้าช่วงฟื้นฟูดังกล่าวหลายฝ่ายคาดว่าคงต้องรอจนถึงหลังเดือนมีนาคมไปแล้ว แต่หลังจากในไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม อาจจะทำให้ระยะเวลาร่นถอยไปอีก และอย่างแย่ที่สุด อาจจะเป็น 1 ปีขึ้นไป ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้หลายกิจการไม่อาจแบกรับภาระได้


นอกจากนี้ก็มีรายงานว่า จำนวนไกด์หรือคนนำท่องเที่ยว ที่ต้องตกงานและว่างงานในช่วงนี้มีมากกว่า 3 หมื่นคน แล้วยังไม่นับผลกระทบไปยังบุคลากรและแรงงานในภาคส่วนอื่นอีกจำนวนมากด้วย


ในขณะที่เศรษฐกิจไทยปี พ.ศ. 2563 คาดว่าจะมีรายได้เติบโตเหลือ 0.5% และเสียรายได้ในการท่องเที่ยวไปมากกว่า 4 แสนล้านบาท โดยประมาณ


ในขณะที่การส่งออก น่าจะลดลง -5.6% ถือว่าเป็นวิกฤตที่สุดในรอบ 10 ปี หลังจากปี 2552 เป็นต้นมา


แต่เนื่องจากวิกฤตที่ว่านี้เกิดขึ้นจากสถานการณ์ที่ไม่ปกติเช่นโควิด จึงไม่ใช่ปัญหาเรื่องโครงสร้างเป็นหลัก เหมือนกับในสมัยของวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี พ.ศ. 2540 ดังนั้นหากโควิดคลี่คลายลง ก็ทำให้แนวโน้มที่จะฟื้นตัวกลับมาก็มีสูงตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้เช่นกัน


อีกช่องทางหนึ่งที่จำเป็นตัวปรับตัวสำหรับผู้ประกอบการทุกภาคส่วน คือบริการบนออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ ที่จะเข้ามามากขึ้นแน่นอน

ส่วนสถานการณ์ที่ประเทศจีนในเวลานี้ จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมีแนวโน้มลดลง อีกทั้งจากการสำรวจของ Bloomberg พบว่า จีนอยู่ในกลุ่มประเทศ 5 อันดับแรก ที่มีเศรษฐกิจ “ปลอดภัย” ที่สุดหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากแม้ว่าเป็นประเทศต้นทางของการแพร่เชื้อโควิด แต่ก็สามารถออกมาตรการเพื่อยับยั้งไว้ได้มากแล้ว ทำให้ในภาคส่วนต่างๆมีการฟื้นฟูกลับมา รวมถึงภาคการท่องเที่ยวในจีนช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา หลังจากเทศกาลเช้งเม้ง และการลดราคาครั้งใหญ่ช่วงช็อปปิ้งออนไลน์ แสดงให้เห็นว่าคนจีนกำลังตื่นตัวกับการท่องเที่ยวภายในประเทศ และมีความต้องการบริโภคสินค้าหลายประเภทด้วย

 

สำหรับประเทศไทย ถือว่าเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆที่คนจีนจะกลับมา หากสถานการณ์ของไทยเองคลี่คลายลง ซึ่งต้องอยู่ระหว่างติดตามอัพเดทตัวเลขต่อไปค่ะ

 

-----------------------------------------------------------------------------

สำหรับผู้สนใจ คอนโดระยอง The Hirerpark ติดต่อ

โทร. : 061-461-9456

 

Line: @thehiriverpark

เว็บไซต์ http://www.thehiriverpark.com

Facebook https://www.facebook.com/TheHIRiverparkRayong/